Tower Bridge and  Tower of London 

Tower Bridge and  Tower of London 

Tower Bridge and  Tower of London 

มาถึง  landscape ปิดฝาทิ้งไว้ 20 ใครหลายๆคนชอบมากที่สุดในลอนดอนและเชื่อว่าหลายๆคนก็คงจะคุยใกล้กับสะพานหอคอยซึ่งสูงๆแห่งนี้ สะพานแห่งนี้เป็นไอคอนที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในลอนดอนและบ่อยครั้งยังถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งในสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ รวมทั้งฉากในมิวสิควีดีโอและภาพยนตร์อีกในหลายเรื่อง ทาวเวอร์บริดจ์ สะพานแขวนอันใหญ่โตอลังการซึ่งทอดยาวข้ามแม่น้ำเทมส์เพื่อเชื่อมต่อระหว่างเขต Whitechapel และ Bermonsey ทางด้านทิศตะวันออกของกรุงลอนดอน สะพานทาวเวอร์บริดจ์สร้างเสร็จสมบูรณ์ในปีค.ศ.  1894  ใช้เวลาในการสร้างทั้งหมดเป็นเวลาทั้งสิ้น 8 ปี วัตถุประสงค์ในการสร้างก็เพื่อรองรับการขยายตัวของเมืองและประชาชนที่อาศัยอยู่ ในฝั่งลอนดอนตะวันออก ซึ่งแต่เดิมแล้ว  London Bridge  ซึ่งตั้งอยู่ถัดไปข้างๆนั้น ไปสะพานเพียงแห่งเดียวที่ใช้ข้ามไปมาหาสู่กันระหว่างสองฝั่งแม่น้ำเทมส์ ทาวเวอร์บริดจ์จึงถูกสร้างขึ้นมาเพิ่มเติมเพื่อรองรับจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นในสมัยนั้น ต้นฉบับมีรูปร่างเป็นลักษณะหอคอยคู่ซึ่งเชื่อมต่อกันด้วยคานด้านบน มีความสูงโดยประมาณ 65 เมตร ยาว 243 เมตร ใช้ระบบไฮดรอลิกแบบใช้แรงดันน้ำในการควบคุมการเปิดปิดสะพานเพื่อให้เรือแล่นผ่าน

ส่วนด้านบนใน ส่วนที่เป็นทางเดินระดับสูงนั้น แสดงออกแบบให้เป็นทางเดินสำหรับคนเพื่อให้สามารถเดินข้ามสะพานได้เวลาที่สะพานยกให้เรือข้ามแต่ต่อมาเนื่องจากไม่มีคนข้าม ก็อยู่สูงซะขนาดนั้น จะมีใครขึ้นไป ทางเดินระดับสูงนั้นจึงถูกปิดในปีค.ศ.  1910  เป็นภายหลังจึงเปิดให้เราสามารถขึ้นไปเดินชมวิวและถ่ายรูปสวยๆ ฉันต้องเป็นสะพานได้จนถึงทุกวันนี้ นอกจากนั้นข้างบนยังมีนิทรรศการที่บอกเล่าเรื่องราวและประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่สำคัญของสะพานแห่งนี้ให้ชมกันดีด้วย เพื่อความเป็นส่วนตัว ทาวเวอร์บริดจ์นั้นถือว่าเป็นภูมิประเทศอันโปรดปรานของใครหลายๆคน และเป็นสถานที่ที่เหมาะสมที่สุดในการเก็บรูปไว้เป็นที่ระลึก โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนจะมีการเปิดไฟประดับประดาด้วยแสงไฟหรือจะเป็นในเวลาที่แดดสวยๆ ที่แสงอาทิตย์กระทบกับน้ำระยิบระยับ จะช่วยเป็นองค์ประกอบเพิ่มเติมให้ภาพที่ได้ออกมานั้นสวยงามได้น่าประทับใจกลับไปอย่างแน่นอน สัตว์ที่ชอบถ่ายรูปห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

นอกจากสะพานจะสวยๆและบริเวณใดๆกลับทาวเวอร์บริดจ์นั้นยังมีสถานที่สำคัญกรีกแห่งหนึ่งซึ่งหากมาบริเวณนี้ไม่ควรพลาดที่จะแวะเวียนเข้าไปชม หอคอยแห่งลอนดอน ( Tower of London) ภาษาเก่าแก่มีอายุกว่า 900 ปี รวบรวมประวัติศาสตร์และเรื่องราวต่างๆ ของกรุงลอนดอนเอาไว้มากมาย ปราสาทแห่งนี้นอกจากจะเคยเป็นพระราชวังของกษัตริย์และราชินีหลายๆพระองค์แล้ว ยังเคยถูกใช้เป็นป้อมปราการ ขอดูดาว ส่วนสัตว์ เรือนจำ และลานประหารชีวิตนักโทษอีกด้วย ในส่วนที่เป็นเรือนจำและลานประหารชีวิตนั้นถูกเรียกว่า  Bloody Tower แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดซึ่งเป็นจุดเด่นของสถานที่แห่งนี้ก็คือ เป็นสถานที่ของ  Collection ที่รวบรวมสมบัติโบราณล้ำค่าและของใช้ส่วนตัวของพระมหากษัตริย์และราชวงศ์อังกฤษ ได้แก่ ดาบ มงกุฎ แหวน เครื่องประดับ ถ้วยชาม และฉลองพระองค์ที่ใส่สำหรับพิธีสำคัญต่างๆ โดยเราจะได้เห็นเพชรและอัญมณีที่มีมูลค่ามหาศาลหลายชิ้น เพิ่งกินที่สำคัญที่สุดก็คือ  The Imperial state Crown  ซึ่งเคยถูกสวมใส่โดยพระราชินีวิกตอเรียและพระเจ้าเอ็ดวาร์ดที่ 7 ในพิธีบรมราชาภิเษกและในงานพระราชพิธีสำคัญ ตัวมงกุฎนั้นประกอบด้วยเพชร 2,868เม็ด  ไข่มุก  273 เม็ด แซฟไฟร์ 17 เม็ด มรกต  11 เม็ด และทับทิม 5 เม็ด ว่ากันว่ามีมูลค่าประมาณ 27.5 ล้านปอนด์เลยทีเดียว ดีเจหนึ่งก็คือ

The Sovereign’s Sceptre ซึ่งประกอบด้วยมหาโคตรเพชร ว่ากันว่าเป็น  Cut Diamond  ที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งมีชื่อว่า Cullinan I หรือ   The Great Stars of Africa โดยมีน้ำหนักประมาณ 530 กะรัต ซึ่งเจ้าก้อนเดิมซึ่งเป็นแร่ดิบที่ถูกค้นพบในปีค.ศ. 1905  ก่อนทำการเจียระไนนั้นว่ากันว่ามีน้ำหนักถึง  3,106 กะรัต เลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี ในวันเสาร์-อาทิตย์จะมีนักท่องเที่ยวค่อนข้างหนาแน่น โดยเฉพาะในส่วนของ Jewal House ซึ่งเป็นส่วนที่จัดแสดง  The Crown Jewels การเข้าคิวกันยาวมาก เป็นไปได้แนะนำให้มาถึงที่นี่ในช่วงเช้าเพราะคนจะน้อยกว่าช่วงบ่าย นอกจากนั้นจุดเด่นที่สำคัญอื่นๆที่อยากแนะนำ เช่น ภายในตึกขาว  White Tower  ซึ่งเป็นสถานที่เก็บศาสตราวุธของกษัตริย์และขุนนาง และ  Bloody Tower  ซึ่งกลายเป็นเรือนจำและสถานที่ประหารชีวิตของนักโทษก็มีความน่าสนใจไม่น้อยไปกว่า  The Crown Jewels เหนื่อยก็แนะนำให้เดินดูแล้วใช้เวลากับที่นี่ให้คุ้มเพราะค่าเข้าชมที่นี่นั้นค่อนข้างสูง

หอคอยแห่งลอนดอนเปิดให้บริการทุกวัน วันอังคารถึงเสาร์ ตั้งแต่  9.00 นถึง 17.30 น.

ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่  19.80 ปอนด์ ถ้าซื้อแบบออนไลน์จะเหลือ  17 ปอนด์

-เด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี ราคาค่าเข้า  10.48 ปอนด์ จะซื้อแบบออนไลน์จะเหลือ 9 ปอนด์

-นักเรียนและผู้สูงอายุ ต้องแสดงบัตร  17.05 ปอนด์ ซื้อแบบออนไลน์จะเหลือ 14.50 ตอน

-แบบครอบครัว ผู้ใหญ่ 2 คนและเด็กไม่เกิน 6 คน  55 ปอนด์ ซื้อแบบออนไลน์จะเหลือ 47 ปอนด์

 


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *