Big Ben and Westminster War

Big Ben and Westminster War

 

Big Ben and Westminster War

แน่นอนว่าจุดหมายปลายทางที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของทุกคนที่เดินทางมาลอนดอนเป็นครั้งแรกคือหอนาฬิกาบิ๊กเบน สัญลักษณ์ที่สำคัญที่สุดในลอนดอนรวมทั้งประเทศอังกฤษ เจ้าหอนาฬิกาสีทองอร่ามสูงตระหง่านนี้ตั้งอยู่ข้างๆ ติดกับพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ซึ่งปัจจุบัน คือ รัฐสภาของประเทศอังกฤษ บิ๊กเบนและอาณาบริเวณในเขตรับรอบ พระราชวังเวสต์มินสเตอร์ ถือเป็นศูนย์กลางอำนาจของประเทศซึ่งมีสถานที่สำคัญและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจยาวนานนับพันพันปี ซึ่งปัจจุบันบริเวณนี้ได้กลายเป็นสถานที่ทำงานของเราหน่วยงานสำคัญของรัฐบาลอังกฤษ ดังนั้นบริเวณนี้จึงเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่ง หลายคนอาจเข้าใจว่าชื่อบิ๊กเบนนั้นเป็นชื่อเรียกของตัวหอนาฬิกา แต่แท้ที่จริงแล้วบิ๊กเบนเป็นชื่อของระฆังใบใหญ่ที่สุด ภายในมีระฆังใบเล็ก 4 ใบ และระฆังใบใหญ่ 1 ใบ ซึ่งแขวนอยู่ภายในบริเวณช่องลมเหนือหน้าปัดนาฬิกา ระฆังดังกล่าวว่ากันว่ามีขนาดใหญ่มากและมีน้ำหนักถึง 14 ตันเลยทีเดียว แต่เดิมหอนาฬิกาบิ๊กเบนมีชื่อว่า หอเซนต์สตีเฟน แต่ภายหลังถูกเรียกเหมารวมทั้งหมดว่า “Big Ben”
ตามชื่อระฆัง
หอนาฬิกาบิ๊กเบนสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปีค.ศ. 1858 พรให้การมีความสูง 96.3 เมตร ส่วนจากฐานขึ้นมาก่อด้วยอิฐและบุผนังด้วยหิน ส่วนด้านบนที่เป็นยอดแหลมทำด้วยเหล็กหล่อ หอนาฬิกาบิ๊กเบนถูกสร้างหลังจากไฟไหม้พระราชวังเวสต์มินสเตอร์ในปีค.ศ. 1834 ออกแบบโดยเซอร์ชาร์ล แบร์รี่ สถาปนิกชาวอังกฤษ ส่วนระบบกลไกของนาฬิกานั้นออกแบบโดยเซอร์เอ็ดมุนด์ เบ็กเกตต์ เดนิสัน ปัจจุบันหอนาฬิกาบิ๊กเบนยังคงถูกใช้งานเป็นนาฬิกาเพื่อบอกเวลาอยู่ และว่ากันว่าระบบกลไกของบิ๊กเบนนั้นสุดยอดและมีความเที่ยงตรงมากที่สุดเรื่องหนึ่งของโลก ขนาดว่าในปีค.ศ. 1941 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศอังกฤษโดนทิ้งระเบิดทำให้ส่วนของรัฐสภาที่อยู่ติดกันนั้นได้รับความเสียหายอย่างหนัก แต่บิ๊กเบนก็ยังคงบอกเวลาและเดินได้อย่างเที่ยงตรงเสมอมาหอนาฬิกาบิ๊กเบนจะทำการตีระฆังบอกเวลาทุกๆ 15 นาทีและ 1 ชั่วโมง เนื่องจากความไพเราะของเสียงระฆังของบิ๊กเบน BBC จึงได้ทำการติดตั้งไมโครโฟนไว้ที่หอนาฬิกาเพื่อทำการถ่ายทอดสดเสียงระฆังของที่นี่ในสถานีวิทยุกระจายเสียงซึ่งเผยแพร่ออกไปทั่วโลกด้วย
จุดเด่นของ Big Ben นั้นหน้าจะเป็นในช่วงเวลากลางคืน เพราะเนื่องจากมีการประดับตกแต่งแสงไฟรวมทั้งการเรืองแสงของส่วนบนของนาฬิกาและหน้าปัดนาฬิกา จึงสวยงามมากเป็นพิเศษในยามค่ำคืน สีทองเหลืองอร่ามของบิ๊กเบนมันทำให้วิวทิวทัศน์แถวนี้สวยงามและโรแมนติกมากที่สุดเลยทีเดียว
นอกจากหอนาฬิกาบิ๊กเบนแล้วในบริเวณเขต westminster ยังมีสถานที่สำคัญที่ไม่ควรพลาดอีกหลายแห่งดังนี้
1. House of parliament ที่ตั้งอยู่ติดกับหอนาฬิกาบิ๊กเบน พระราชวังเก่าแก่ซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่ปีค.ศ. 1020 ถูกใช้เป็นสภาผู้แทนราษฎรตั้งแต่ปีค.ศ. 1529 นอกจากนั้นยังถูกใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีสำคัญ เช่น พิธีปราบดาภิเษกขึ้นครองราชย์ของกษัตริย์ เป็นต้น
2. London Eye หรือ Millenium wheel ปัจจุบันเป็นชิงช้าสวรรค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของลอนดอน มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 135 เมตร ประกอบด้วยห้องกระจก 32 ห้อง สามารถบรรจุคนได้ถึงห้องละ 25 คน ใช้เวลา 30 นาทีในการหมุนแต่ละรอบ
3. Saint margaret’s church เป็นโบสถ์ประจำของสภาสามัญชน เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและพิธีศพของบุคคลสำคัญมากมาย
4. Jewel Tower เป็นอาคารเล็กๆ สร้างในปีค.ศ. 1365 หนึ่งในไม่กี่อาคารของพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ภายหลังจากเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ในลอนดอน เคยถูกใช้เป็นสถานที่เก็บสมบัติของ พระเจ้าเอ็ดวาร์ดที่ 3
5. Central Hall อาคารใช้สอยอเนกประสงค์ ที่ถูกใช้เป็นที่จัดการประชุมของสหประชาชาติครั้งแรกในปีคริสตศักราช 1946
6. Westminster Abbey โบสถ์สไตล์โกธิกที่มีความสำคัญที่สุดและถือเป็นศูนย์กลางของโบสถ์ทั้งหมดในสหราชอาณาจักร ถูกใช้เป็นสถานที่ปราบปรามพิเศษขึ้นครองราชย์และประกอบพิธีอภิเษกสมรสและพิธีศพของกษัตริย์ราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์มาเป็นเวลา 700กว่าปี เท่านั้นศพของพระมหากษัตริย์และพระราชินีหลายสิบพระองค์ถูกฝังอยู่ที่นี่
7. Deans Yard ลานสนามหญ้ากว้างขวางที่รอบล้อมไปด้วย westminster School และอาคารซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ของ church of England เคยถูกใช้เป็นที่พักอาศัยของนักการเมืองและ มักถูกใช้เป็นสถานที่ในการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ตลอดจนการแถลงข่าวต่างๆ
8. churchill War rooms ห้องใต้ดินที่ถูกใช้ในกองบัญชาการรบในสงครามโลกครั้งที่ 2 ปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เป็นหนึ่งในสาขาของ Imperial War Museum
9. 10 downing Street บ้านพักประจำตำแหน่งและสถานที่ทำงานของนายกรัฐมนตรี มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ปัจจุบันไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชม ดังนั้นเพื่อให้ครอบคลุมสถานที่สำคัญทั้งหมดและเพื่อให้ความสะดวกในการเดินชมอาณาบริเวณของ westminster ได้เป็นไกด์สำหรับผู้อ่าน

ติดตามเรื่องน่าสนใจอื่นๆได้ ที่นี่


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *