Greenwich
Greenwich

 

Cruising to Green wich

ตั้งแต่ไหนแต่ไรมาแล้วเราเคยได้ยินว่า ศูนย์กลางเวลาของโลกเรานั้นตั้งอยู่ที่ Greenwich ตำบลเล็กๆ ในมหานครลอนดอนซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดระบบเวลามาตรฐานโลกซึ่งยังคงใช้กันอยู่ในปัจจุบัน greenwich Mean Time หรือ GMT และยังถือเป็นจุดศูนย์กลางของโลกหรือลองติจูดที่ 0 หรือที่เรียกกันว่า Greenwich Meridian นอกจากนั้นกรีนนิสยังมีชื่อเสียงในเรื่องของการเดินเรือ เพราะเคยเป็นที่ตั้งของ Royal Naval College ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนสภาพมาเป็น University of Greenwich และ Trinity college of Music วิทยาลัยทางดนตรีที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษ ด้วยความที่กรีนนิชนั้นมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และทางภูมิศาสตร์ อีกทั้งโลเคชั่นเลือกอำนวยเนื่องจากตั้งอยู่ริมแม่น้ำเทมส์ และไม่ไกลจากใจกลางวันร้อนมากหนัก นอกจากจะได้สัมผัสกับเสน่ห์และความน่ารักของกรีนนิชแล้วคุณยังจะได้ล่องเรือชมทิวทัศน์ริมแม่น้ำเต็มอีกด้วย
บริเวณกรีนนิชนั้นมีสถานที่สำคัญหลายแห่ง ดังนี้
– Royal observatory เป็นสถานที่ที่ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของที่นี่ ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางวิทยาศาสตร์มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพราะเป็นต้นกำเนิดของระบบเวลามาตรฐานโลก และเป็นจุดศูนย์กลางของโลกซึ่งถือว่าเป็นจุดลากเส้นเพื่อแบ่งระหว่างซีกโลกด้านตะวันออกและตะวันตก ลองติจูดที่ 0 สร้างโดยพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 2 ในปีคริสตศักราช 1675 สร้างเพื่อเอาไว้ใช้ประโยชน์ในการค้นคว้าและศึกษาข้อมูลทางดาราศาสตร์และระบบนำทางในการเดินเรือ เนื่องจากนั้นภายใน Royal observation Museum ยังมีนาฬิกาและกล้องโทรทัศน์ที่ถูกคิดค้นในรุ่นแรกๆของโลก รวมทั้งเครื่องมือที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นเพื่อใช้คำนวนลองติจูดเครื่องแรกของโลกไว้ให้ชมกันอีกด้วย
– Royal Naval College ออกแบบโดยหนึ่งในสถาปนิกชาวอังกฤษที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์ ตัวการถูกใช้เป็นโรงพยาบาลในนาม Royal Hospital of Seamen จนกระทั่งในปีค.ศ. 1998 นอกจากนั้นในตัวอาคารของโรงพยาบาลถูกสร้างบนพื้นที่ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของ Palace of Placentia สถานที่เกิดของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 และพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 1 ซึ่งภายหลังพระราชวังได้ถูกทำลายลงในช่วงสงคราม civil War ในปีค.ศ. 1694
– National Maritime Museum Nation ของสะสมและวัตถุสำคัญที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์การเดินเรือของประเทศอังกฤษไว้ทั้งหมด
– Cutty Sark เรือเดินสมุทรความเร็วสูงขนาดใหญ่ สร้างในปีค.ศ. 1869 1 ใน 3 ของเรือเดินสมุทรในช่วงศตวรรษที่ 19 ที่ยังคงหลงเหลือให้เห็นในปัจจุบันว่ากันว่าสามารถเดินทางได้ถึง 360 ใหม่ต่อวันและเคยเดินทางระหว่างลอนดอนไปประเทศจีนมาแล้ว ถูกขายให้กับโปรตุเกสในปีค.ศ. 1895 และถูกซื้อคืนกลับมาในปีค.ศ. 1954
– Greenwich Park สวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่สุดในเขตลอนดอนตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ล้อมรอบ Royal Observatory และติดกับ University of greenwich หากขึ้นไปบนเนินเขาในสวนสาธารณะแห่งนี้สามารถเห็นวิวสวยๆริมแม่น้ำเทมส์และบริเวณกรีนนิชโดยรอบรอบทั้งหมด
– Greenwich Market ตลาดดีๆอีกหนึ่งตลาดในลอนดอนที่อยากจะแนะนำ ตลาดกรีนนิชเป็นตลาดเก่าแก่ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจาก Royal naval College มากนัก ถึงแม้ว่าขนาดอาจไม่ใหญ่และมีสินค้าให้เลือกมากมายเหมือนกลับตลาดแคมเดน แต่ตลาดเล็กๆแห่งนี้ก็มีเสน่ห์และน่าสนใจไม่แพ้กัน ตลาดเปิดทำการในวันพุธถึงอาทิตย์ ในวันพุธจะเน้นที่อาหารและเครื่องเรือน วันพฤหัสและศุกร์เน้นที่งานศิลปะ งานฝีมือ และของสะสมต่างๆ ส่วนวันเสาร์อาทิตย์จะเน้นที่งานศิลปะงานฝีมือ และอาหารนานาชาติ อย่างไรก็ดี ในส่วนของร้านค้าและร้านอาหารที่อยู่รอบรอบ ตลาดเปิดให้บริการทุกวันไม่มีวันหยุด

สำหรับการล่องเรือมาที่นี่ มี operator ที่ให้บริการหลักๆอยู่ 2 เจ้าด้วยกัน นั่นก็คือ Thams clippers และ Circular Cruise Westminster โดยเรือที่วิ่งให้บริการจากใจกลางเมืองลอนดอนมาที่กรีนนิช สามารถขึ้นได้จาก 3 จุดด้วยกันคือ Embankment Peir , Westminster Peir , Tower Pier บริเวณทาวเวอร์บริดจ์และหอคอยแห่งลอนดอน ใช้เวลาโดยประมาณ 30 นาทีจากใจกลางเมืองลอนดอนถึงกรีนิช ถ้าเป็นช่วงวันเสาร์อาทิตย์เรือจะมาทุกๆ 15-20 นาที โดยประมาณ นอกจากนั้นใครที่ชอบใช้บัตรเติมเงินสามารถใช้บัตรนี้จ่ายค่าขึ้นเรือได้ด้วยนะ ทางเป็นไปได้เลือกนั่งเรือในวันที่มีแดดดีๆและไม่หนาวจนเกินไปก็จะดี เพราะว่าเส้นทางของเรือนั้นผ่านสถานที่ที่สำคัญและวิวสวยๆ ริมแม่น้ำหลายแห่ง อากาศเย็นสบายๆ กลับทิวทัศน์ริมแม่น้ำเต็มรับรองว่าคุณจะได้รับความสุขความสุนทรีและรูปสวยๆกลับไปจากทิศนี้อย่างแน่นอน


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *