Trafalgar Square & National Gallery

Trafalgar Square & National Gallery

 

 

Trafalgar Square & National Gallery

นอกจากบิ๊กเบนแล้ว เชื่อว่าเกือบทุกท่านที่เคยมาเที่ยวลอนดอนจะต้องเคยเห็นจัตุรัสใจกลางเมืองลอนดอนแห่งนี้และเชื่อว่าจัตุรัสแห่งนี้และเชื่อว่าจัตุรัสแห่งนี้คงจะต้องอยู่ในโปรแกรมทัวร์ของทุกบริษัทอย่างแน่นอน จัตุรัสทราฟัลการ์ ถือว่าเป็นจัตุรัสที่มีชื่อเสียงที่สุดในสหราชอาณาจักรและมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ถือว่าใกล้เคียงกับ Time Square ในมหานครนิวยอร์ค จัตุรัสทานฟัลการ์ถูกสร้างขึ้น เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะของประเทศอังกฤษในการทำสงครามทางทะเล กับกองทัพเรือของนโปเลียนซึ่งเป็นกองกำลังร่วมจากประเทศฝรั่งเศสและสเปนด้วยการนำทัพและแทคติกทางการรบอันสุดยอดของลอร์ด เนลสัน แม่ทัพในขณะนั้น ทำให้กล่องเหลือจากอังกฤษซึ่งมีจำนวนเรือรบ 27 ลำ สามารถเอาชนะกองทัพร่วมจากฝรั่งเศสและสเปนซึ่งมีจำนวนเรือรบทั้งหมด 33 ลำได้โดยไม่สูญเสียเรือรบแม้แต่ลำเดียว ที่เป็นชัยชนะที่ยอดเยี่ยมและน่าจดจำมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศอังกฤษ ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้นเป็นต้นมาลอร์ด เนลสัน ได้กลายเป็นฮีโร่และบุคคลที่สำคัญที่สุดคนหนึ่งของประวัติศาสตร์ของประเทศอังกฤษ

ในตัวจัตุรัสทราฟัลร์การ์ประกอบด้วยเสาหลักต้นใหญ่ซึ่งด้านบนมีรูปปั้นของลอร์ด เนลสัน และที่ฐานของเสามีรูปปั้นสิงโตนอนหมอบอารักขาอยู่ทั้ง 4 ทิศทางนอกจากนั้นยังมีสระน้ำพุและรูปปั้นบุคคลสำคัญ ประกอบด้วยพระเจ้าจอร์จที่ 4 เฮนรี เฮฟล็อก และ เซอร์ชาร์ล เจมส์ นาเปียร์ ด้านหลังแบล็กกราวนด์เป็นอาคารเก่าแก่ขนาดใหญ่สไตล์กรีกโรมันซึ่งก็คือ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ (National Gallery)นอกจากนั้นเอกลักษณ์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่นี่ ก็คือนกพิราบ ซึ่งมีเยอะมาก และเราก็มักจะพบเห็นนักท่องเที่ยวหรือให้อาหารพวกมันอยู่เสมอ ถือว่าเป็นกิจกรรมยอดฮิตของนักท่องเที่ยวเลยก็ว่าได้ นอกจากเป็นต่อตลาดที่สำคัญใจกลางเมืองจัตุรัสทานฟัลการ์จึงมักจะถูกใช้เป็นสถานที่ชุมนุมของผู้คนในวาระโอกาสและเทศกาลต่างๆ เช่น เทศกาลคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ การเฉลิมฉลองชัยชนะของนักกีฬาทีมชาติ พิธีเปิดและพิธีปิดการแข่งขันกีฬาสำคัญต่างๆ ขบวนพาเหรด คอนเสิร์ต และนอกจากนั้นเนื่องจากจัตุรัสนี้ตั้งอยู่ไม่ห่างจากรัฐสภาและสถานที่ราชการ หลายๆครั้งจัตุรัสแห่งนี้จึงถูกใช้เป็นสถานที่รวมตัวของฝูงชนในการเดินขบวนประท้วงต่างๆอีกด้วย
สำหรับตัวการที่เป็นแบล็กกราวนด์อยู่ด้านหลังจัตุรัสทราฟัลการ์ก็คือพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งแรกที่รวบรวมภาพเขียนชิ้นสำคัญในระหว่างศตวรรษที่ 13-19 จากจิตรกรที่มีชื่อเสียงระดับแถวหน้าของโลก พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติก่อตั้งเมื่อปีค.ศ. 1837 รวบรวมภาพเขียนระดับมาสเตอร์พีซเอาไว้กว่า 2,600 ชิ้น ตัวการแบ่งเป็น 4 ส่วนตามอายุของภาพเขียน ดังนี้
– Sainsbury Wing ภาพเขียนช่วงปีค.ศ. 1260-1510
– West Wing ภาพเขียนช่วงปีค.ศ. 1510- 1600
– North Wing ภาพเขียนช่วงปีค.ศ. 1600- 1700
– East Wing ภาพเขียนช่วงปีค.ศ. 1700- 1900

เนื่องจากพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไม่เก็บค่าเข้าชม จะใช้วิธีเรี่ยไรเงินบริจาคเหมือนตัดใน LINE พิพิธภัณฑ์ในลอนดอน คนที่รักและชื่นชมงานศิลปะไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง แต่สำหรับคนที่ไม่ได้สนใจงานศิลปะมากนัก พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติถือเป็นไอเดียที่ดีในการเข้าไปพักผ่อนและผ่อนคลายหลังจากที่เดินชมเมืองจนเมื่อยล้า ถ้าเขียนหลายๆภาพในพิพิธภัณฑ์ในปัจจุบันนั้นมีมูลค่ามหาศาลไม่อาจประเมินค่าได้ จึงเป็นที่ประหลาดใจที่เปิดให้เข้าชมฟรี และการตกแต่งในตัวอาคารนั้นสวยงามและมีบรรยากาศค่อนข้างผ่อนคลายและเงียบสงบ มีร้านอาหาร ร้านขายหนังสือ ร้านกาแฟและของที่ระลึกน่ารักๆ ไว้ให้บริการภายใน นอกจากนั้นภายในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติพูดทุกวันศุกร์จะมีนักดนตรีจาก Royal college of music มาบรรเลงดนตรีคลาสสิคเพราะๆขับกล่อมให้ฟังกันอีกด้วย
พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันที่ 1 มกราคมและ 24-26 ธันวาคม เปิดให้บริการตั้งแต่ 10.00- 18.00 น. วันศุกร์เปิดให้บริการตั้งแต่ 10.00- 21.00 น.


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *